Cách bố trí nhà bếp hợp lý

Khi thiết kế phòng bếp, việc cần thiết là đưa vào một số chỉ tiêu quan trọng để tạo ra những gì chúng ta gọi là “nhà bếp hoàn hảo”. Phòng bếp nên được thiết kế để phù hợp với kích thước của mọi người sẽ sử dụng.

Kích thước tủ bếp trên và tủ bếp dưới

Khoảng cách để treo tủ nằm trong khoảng 45 cm đến 70 cm để làm việc với thật sự thoải mái. Đối với người việt nam thường khoảng cách này là 60 cm. Chiều sâu tủ trên khoảng 20 đến 40 cm đủ để cho các dụng cụ nhà bếp vừa tránh cho gia chủ đụng đầu vào tủ bếp trên. Thường chúng ta sẽ làm tủ trên sâu 35 cm.

Chiều cao tủ bếp dưới liên quan trực tiếp với chiều cao người sử dụng. Với người phương tây chiều cao tủ dưới nằm trong khoảng 85 cm đến 105 cm. Trong đó chân tủ cao từ 10 cm đến 22 cm. Nhưng với người Việt nam nên nằm trong khoảng 80 cm đến 86 cm do chiều cao người Việt thấp hơn so với người phương tây.Chiều sâu tủ bếp dưới là 56 cm tính từ hậu tủ đến cánh tủ nếu tính tới mặt ngoài của đá sẽ là 60 cm.

Tủ bếp đứng

Một lựa chọn tuyệt vời là sử dụng tủ đứng nơi bạn có thể đặt lò nướng và lò vi sóng phải được đặt ngang tầm mắt. Lò vi sóng nằm ở độ cao 130 cm-145 cm và lò nướng thông thường nằm ngay ở dưới với độ cao 90cm và 97 cm. Để thuận tiện cho việc sử dụng và quan sát chiều cao tối thiểu đặt lò là 90 cm.

Khoảng trống để đi lại trong bếp

Để thuận tiện nhất trong việc di chuyển trong bếp thì khoảng trống này tối thiểu là 60cm. Nên nằm trong khoảng 60 cm đến 105 cm.

Chiều cao treo hút khử mùi

Chiều cao treo máy hút khử mùi phụ thuộc vào chiều cao tủ bếp dưới. Nên treo máy hút khử mùi cách mặt trên tủ bếp dưới khoảng 50 cm đến 70 cm. Để đảm bảo cho thẩm mỹ cũng như hiệu suất làm việc máy hút khử mùi.

Đảo bếp

Những đảo bếp chỉ được khuyên dùng cho phòng bếp rộng, bởi vì nó sẽ làm cho phòng bếp nhà bạn thêm thuận tiện. Chúng ta cũng có thể để mặt đá của đảo ra thêm bên ngoài 20 cm đến 30 cm giúp cho không gian sử dụng thêm rộng rãi. Ngoài ra bạn nên để thêm 60cm sau ghế ngồi để việc đi lại được tự do,thoải mái.

xem thêm: kết cấu tủ bếp, ý tưởng khi thiết kế tủ bếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *