Gỗ MDF là gì – Ứng dụng gỗ MDF

Gỗ công nghiệp MDF là loại gỗ ép được sản xuất từ gỗ qua quá trình xử lý bằng cách liên kết các sợi gỗ bằng keo hoặc hóa chất tổng hợp.

Đặc điểm:

Do có độ dày khác nhau và khả năng áp dụng các máy móc chế biến gỗ hiện đại, gỗ ép rất được ưa chuộng trong ngành nội thất và xây dựng và nó đang dần thay thể các loại gỗ thịt vốn càng ngày càng trở nên khan hiếm. Ngoài ra do người ta dần kiểm soát được độ ẩm trong gỗ nên gỗ MDF có nhiều ứng dụng khác nhau

Gỗ MDF có thể được sản xuất từ các loại gỗ cứng và gỗ mềm. Thành phần chính của gỗ MDF là các sợi gỗ được chế biến từ các loại gỗ mềm, ngoài ra người ta có thể thêm vào một số thành phần gỗ cứng tùy theo các nhà sản xuất chọn được loại nguyên liệu gỗ cứng sẵn có gần đó

Có hai kiểu quy trình sản xuất MDF: quy trình khô, quy trình ướt.

Quy trình khô gồm cókeo và phụ gia được phun trộn vào nguyên liệu chính là bột gỗ khô trong máy trộn đồng thời nó cũng được sấy sơ bộ. Bột sợi đã phủ keo sẽ được trải ra bằng máy rải-cào thành 2-3 tầng tùy theo khổ, cỡ dày của ván định sản xuất. Các lớp này lần lượt được chuyển qua máy ép gia nhiệt. Máy ép thực hiện ép nhiều lần (2 lần). Lần 1 được gọi là ép sơ bộ cho từng lớp (lớp 1, lớp 2, lớp 3). Lần ép 2 gọi là ép hoàn thiện công đoạn này máy ép cả ba lớp lại. Chế độ nhiệt được thiết lập để ép hơi nước và làm keo hóa rắn từ từ. Sau khi ép nhiệt ván được cho ra ra, cắt bỏ biên và chà nhám để có được sản phẩm có chất lượng và độ thẩm mỹ sau cùng là công đoạn phân loại gỗ.

Quy trình ướt gồm bột gỗ được phun nước làm ướt để kết vón thành dạng vẩy (mat formation). Bột gỗ ướt được cào rải ra ngay sau đó để lên mâm ép. Ép nhiệt một lần đến ván có độ dày sơ bộ. Thành phẩm sơ bố sẽ được đưa qua cán bằng hơi-nhiệt để nén chặt hai mặt và ép hơi nước ra.

Gỗ công nghiệp MDF trơn dùng để sơn với màu sắc yêu thích

 

Tìm hiểu về ưu và nhược điểm của gỗ MDF

Ưu điểm của gỗ công nghiệp MDF:
– Không bị cong vênh, không bị co ngót hay mỗi mọt như gỗ tự nhiên.
– Bề bặt phẳng nhẵn.
– Dễ dàng sơn lên bề mặt hay gia công ép nhiệt các chất liệu khác lên trên như veneer, laminate, melamin, acrylic để được sản phẩm như ý.
– Có số lượng nhiều và đồng đều.
– Giá gỗ MDF thấp hơn gỗ tự nhiên.
– Thời gian gia công nhanh.

Nhược điểm của gỗ công nghiệp MDF:
– Khả năng chịu nước của MDF xanh sẽ tốt hơn MDF thường.
– MDF chịu nén tốt hơn chịu uốn.
– Không làm được những chi tiết cổ điển như gỗ tự nhiên.
– Độ dầy của gỗ cũng có giới hạn nếu làm những đồ vật có độ dày cao thì phải ghép nhiều tấm gỗ lại.

Gỗ công nghiệp MDF xanh chống ẩm có khả năng chịu ẩm ướt rất tốt

 

Tùy theo chủng loại gỗ làm ra bột gỗ và chất kết dính cũng như các phụ gia, người ta có :

MDF dùng trong nhà (nội thất gia đình – nội thất văn phòng).
MDF chịu nước dùng cho một số yêu cầu ngoài trời, nơi ẩm ướt.
MDF mặt trơn dùng để sơn ngay, không đòi hỏi phải chà nhám nhiều.
MDF mặt không trơn dùng để gia công dán veneer, laminate, acrylic… lên hoặc có thể phủ bằng melamine để có được sản phẩm đạt độ thẩm mỹ.

Gỗ công nghiệp MDF phủ Melamine

 

Ứng dụng gỗ công nghiệp MDF trong sản phẩm nội thất

Gỗ MDF được ứng dụng nhiều trong nghành sản xuất nội thất nói chung và nội thất văn phòng nói riêng. Gỗ MDF phủ melamin đang dần được sử dụng nhiều hơn gỗ tự nhiên. Ngày nay gỗ MDF làm đồ nội thất rất nhiều. Gỗ MDF có khả năng chịu nước kém hơn gỗ tự nhiên bù lại nó không bị đàn hồi hay co ngót quan trọng hơn nữa là giá thành sản phẩm thấp và ván có khổ lớn đồng đều. Nên gỗ MDF được sử dụng nhiều trong sản xuất tủ bếp, bàn làm việc, giường ngủ, tủ quần áo, nội thất gia đình, nội thất văn phòng.

Gỗ công nghiệp MDF phủ  Venner vân gỗ

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *