Gỗ sồi là gì – Gỗ sồi có mấy loại- Ứng dụng gỗ sồi

Gỗ Sồi được người tiêu dùng phương Tây rất ưa chuộng bởi chất lượng gỗ tốt, độ bền cao, vân gỗ đẹp. Có thể nói rằng sản phẩm nội thất đóng từ gỗ Sồi hiện đang cực kỳ “thịnh hành” ở thị trường đồ gỗ nội thất Việt Nam hiện nay. Dưới góc độ là nhà thiết kế, thi công, sản xuất nội thất gỗ trực tiếp, Nội thất Viễn Đông xin chia sẻ một số cảm nhận về gỗ Sồi nhằm tạo cơ sở cho Quý Khách Hàng và Độc Giả có cái nhìn khách quan hơn trước khi chọn đóng các sản phẩm nội thất cho công trình của mình.

Cây gỗ Sồi (Oak)

Gỗ Sồi là gì?

Gỗ Sồitên tiếng anh gọi là Oak là loại gỗ được nhập khẩu chính ngạch từ Mỹ và các nước châu Âu như Anh, Thụy Điển. Các sản phẩm nội thất được sản xuất từ gỗ Sồi luôn tạo cho ngôi nhà sự hài hòa với ánh sáng tự nhiên, trẻ trung, ấm cúng và mà cũng rất hiện đại.

Có mấy loại gỗ Sồi

Gỗ Sồi chiếm phần lớn diện tích ở các khu rừng phương Tây và các sản phẩm nội thất được gia công từ gỗ Sồi cũng được đánh giá cao. Gỗ Sồi là một loại gỗ cứng, chúng phát triển ở nhiều nơi trên thế giới đặc biệt là vùng có khí hậu ôn đới. Cây sồi (OAK) tập trung nhiều ở một số vùng đất ở Mỹ, nên thường được gọi là Sồi Mỹ. Trên thị trường hiện nay gỗ Sồi có hai loại đó là gỗ Sồi Đỏ (Red Oak) và gỗ Sồi Trắng (White Oak).

Gỗ Sồi Trắng

Sồi Trắng (White Oak) có khối lượng trung bình 769kg/m3, độ cứng 6049N, dát gỗ màu nhạt, tâm gỗ từ nâu nhạt đến nâu sậm. Tâm gỗ Sồi Trắng(white oak) có khả năng ngăn sâu mọt phá hoại do có hàm lượng tannin cao. Gỗ Sồi Trắng có vân gỗ thẳng với các tia gỗ dài hơn Sồi Đỏ.

Gỗ Sồi Đỏ

Sồi Đỏ(Red Oak) có khối lượng trung bình 753 kg/m3, độ cứng 6583N, dát gỗ màu trắng đến nâu nhạt, tâm gỗ màu nâu đỏ hồng. Về đặc tính vật lý, gỗ sồi Đỏ cứng và nặng hơn gỗ sồi trắng khá nhiều, khả năng chịu lực xoắn và độ chắc trung bình, độ chịu lực nén cao, dễ uốn cong bằng hơi nước.

Như vậy về độ chắc chắn thì Sồi Trắng và Sồi Đỏ tương đương nhau. Tuy nhiên Sồi Trắng (White Oak) có độ chống thấm tốt hơn và có đường vân gỗ đa dạng và đẹp hơn. Do vậy gỗ Sồi Trắng được ưa chuộng hơn gỗ Sồi Đỏ. Lưu ý khi đưa gỗ Sồi vào sử dụng phải được xử lý đạt độ ẩm dưới 20%, vì ở mức này nấm gây tác hại gỗ không thể phát triển được.

Ứng dụng của gỗ Sồi

Gỗ Sồi Trắng có cấu trúc khác biệt “dạng chai” các tế bào gỗ có độ gắn kết chặt chẽ được với nhau do đó không cho nước thấm qua. Với đặc điểm ưu việt này gỗ Sồi Trắng chống được mục nát và thối rửa rất tốt nên vì vậy gỗ Sồi Trắng thường được sử dụng để làm đóng thuyền, thùng đựng rượu và nội thất ngoài trời.

Với xu hướng nội thất đồ gỗ hiện nay thì gỗ Sồi đang được sử dụng để làm nội thất như làm giường ngủ, tủ quần áo, tủ bếp, tủ rượu, kệ tivi…..

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *