Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản nội thất – tủ bếp

Mặc dù trước khi đưa vào sản xuất  thì các loại gỗ đều được xử lý cong vênh, mối mọt. Nhưng do điều kiện thời tiết ở Việt Nam khá khắc nhiệt nên chúng ta cần phải sử dụng, bảo quản đúng cách để giữ được tuổi thọ của chúng. Thành phần chính của nội thất – tủ bếp gồm: tủ gỗ, mặt đá và phụ kiện kim loại. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể sử dụng và bảo quản đồ nội thất – tủ bếp một cách đúng nhất.

1. Cách sử dụng, bảo quản nội thất – tủ bếp gỗ tự nhiên (tủ bếp gỗ xoan đào, tủ bếp gỗ sồi,…):

Gỗ tự nhiên có ưu điểm là rất bền,nó có khả năng chịu lực tốt. Thời gian đầu sử dụng gỗ tự nhiên sẽ có hiện tượng co ngót nhưng sau khi sử dụng khoảng 6 tháng mọi thứ sẽ ổn định và tốt hơn. Với những nơi có nhiệt độ cao thường xuyên trên 50 độ C thì gỗ có hiện tượng cong vênh. Kết hợp vào đó là quá trình sử dụng dầu mỡ, thực phẩm, nước ở bồn rửa…sẽ tác động đến bề mặt gỗ làm nó nhanh giảm tuổi thộ hơn. Bạn cần phải làm những việc sau để duy trì tuổi thọ đồ nội thất – tủ bếp gỗ tự nhiên:

Tốt nhất là nên đặt nội thất – tủ bếp ở nơi khô ráo, tránh ẩm thấp và hơi nước. Vị trí chậu rửa bạn cần phải sử lý để không cho nước rò rỉ ra hoặc bạn có thể làm tủ bếp inox khu vực này để tránh độ ẩm phá hủy kết cấu tủ bếp. Không được để ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào.

Ngoài máy hút mùi bạn nên đặt quạt thông gió để giảm tối thiểu hơi ẩm và tạo sự thông thoáng trong phòng bếp.

Cần hạn chế dùng vải ướt để lau bề mặt gỗ, trường hợp bề mặt tủ bếp bám bụi không quá bẩn bạn có thể dùng máy hút bụi và dùng khăn khô để lau. Nếu tủ bếp bám vết bẩn cứng đầu cần dùng đến nước rửa hoặc khăn ướt thì bạn phải lau nhanh qua sau đó dùng khăn khô để lau lại thật kỹ để tránh không cho nước ngấm gỗ.

Khi vệ sinh nên về sinh cả bên trong và ngoài tủ bếp, vì bên trong tủ bếp chứa nhiều vật dụng lâu ngày là nơi vi khuẩn trú ngụ.

Để tủ bếp luôn sáng bóng bạn có thể làm theo 2 cách sau:

Cách 1 là dùng khăn, vải mềm thấm với sữa bò để lau chùi nội thất –  tủ bếp.

Cách 2 là pha giấm với nước theo tỉ lệ 1:4. Sau đó dùng vải mềm thấm dung dịch được pha sẵn và lau tủ bếp.

*Lưu ý: Bạn không nên dùng 2 cách này thường xuyên vì nó tốn kém và việc dùng dung dịch thường xuyên sẽ làm giảm tuổi thọ đồ nội thất – tủ bếp.

2. Cách sử dụng, bảo quản nội thất – tủ bếp gỗ công nghiệp (tủ bếp acrylic, tủ bếp laminate, tủ bếp Melamin – MFC,…):

Ngoài những việc cần làm như tránh vị trí nhiều hơi ẩm và phải vệ sinh đồ nội thất – tủ bếp.…thì các bạn còn phải thực hiện những công việc sau:

Gỗ công nghiệp được làm từ bột gỗ nên rất dễ bị tác động của môi trường. Vì vậy môi trường ẩm thấp sẽ là nguyên nhân chính làm hư hỏng đồ nội thất – tủ bếp.

Với tủ bếp sơn bóng hoặc tủ bếp arylic bóng gương, tủ bếp Laminate, tủ bếp Melamin – MFC thì khi vệ sinh chúng ta phải sử dụng vải mềm sạch nhằm tránh các vết xước ngoài ý muôn làm giảm độ thẩm mỹ của nội thất – tủ bếp.

Các dụng cụ trước khi cất vào tủ phải để bên ngoài thật khô ráo.

Tủ bếp gỗ công nghiệp nếu được hoàn thiện bằng sơn PU. Sử dụng lâu ngày sẽ làm cho nó ngả màu và hoen ố, sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu một số cách để khắc phục tình trạng trên:

Cách 1: Dùng kem hoặc thuốc đánh răng để lau nhưng phải thật nhẹ nhàng. Nếu lau mạnh tay thì tình trạng ngả màu hay ố sẽ không được cải thiện mà còn làm cho chúng trông lộ hơn.

Cách 2: Việc xử lý những vết hoen ố các bạn có thể dùng nước trà tàu thấm vào khăn rồi lau nhẹ.

3. Cách bảo quản bề mặt đá:

Bề mặt đá gồm hai loại là đá tự nhiên và đá nhân tạo. Bề mặt của chúng sẽ là nơi dễ bám bẩn và bị ố nên vệ sinh bạn phải sử dụng nước tẩy rửa chuyên dụng. Có một cách rất kiệu quả đó là dùng vải mềm thấm vào dấm để vệ sinh những vị trí bị hoen ố. Sau đó là lau lại bằng nước tẩy rửa nó sẽ giúp bề mặt đá của bạn luôn sáng bóng.

4. Cách bảo quản phụ kiện kim loại:

Phụ kiện tủ bếp bao gồm: Bản lề, tay nâng, tay co, đinh vít liên kết, khay, ray,… lâu ngày rất dễ bị rỉ sét và để các phụ kiện luôn như mới các bạn cần làm những việc như sau:

Cách tốt nhất là giữ chúng luôn khô ráo tránh nước và hơi ẩm bám trên bề mặt kim loại.

Muối hạt, nước mắm được cất trong ngăn tủ lâu ngày sẽ bốc hơi và bám vào các phụ kiện kim loại. Nó sẽ làm hiện tượng ăn mòn, gỉ sét diễn ra nhanh hơn bạn nghĩ.

Bất kì hãng sản xuất phụ kiện tủ bếp nào cũng khuyến nghị nên vệ sinh chúng thường xuyên để giữ được tuổi thọ của nó.

Xem thêm: Cách vệ sinh tủ nội thất – tủ bếp đúng cách.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *