Hướng dẫn cách vệ sinh cho nội thất – tủ bếp

Đối với bất kỳ loại tủ bếp nào, bạn cần có kế hoạch vệ sinh thường xuyên thì tủ bếp mới luôn sạch, bền & đẹp. Sau đây chúng tôi xin hướng dẫn cách vệ sinh tủ bếp nói riêng cũng như đồ nội thất nói chung đúng cách.

Nội thấtTủ bếp sản xuất tại Nội Thất Viễn Đông được làm từ  gỗ công nghiệp MDF và gỗ tự nhiên. Trong đó, gỗ công nghiệp với cốt là MDF có bề mặt được hoàn thiện bằng sơn PU, Laminate, melamine, ép màng PVC, veneer, acrylic. Bề mặ t gỗ tự nhiên thì được hoàn thiện bằng sơn PU. Ứng với mỗi loại bề mặt hoàn thiện ta sẽ có các cách vệ sinh như sau:

• Đối với tủ bếp gỗ tự nhiên:

Sơn là chất liệu dùng hoàn thiện bề mặt với nhiều ưu điểm như không để lộ các mối nối trên bề mặt và có độ bóng cao. Ban đầu khi mới sử dụng tủ bếp sẽ còn mùi sơn và mùi này sẽ mất dần trong thời gian ngắn. Bề mặt sơn được hoàn thiện trên tủ bếp gỗ xoan đào, tủ bếp gỗ sồi,…sẽ rất dễ dàng được lau chùi mà không cần tới chất tẩy. Bạn cần chú ý phải dùng rẻ sạch vì bụi sẽ làm xước bề mặt sơn. Với những cánh tủ bếp có tay nắm âm bạn sẽ phải chú ý hơn khi đóng mở vì nhẫn hay đồ trang sức trên tay có thể làm xước bề mặt sơn. Lớp nước sơn có thể bị bong tróc nếu không được lau ngay khi bị hơi nước hay chất lỏng bám trên bề mặt.

• Đối với tủ bếp Acrylic, tủ bếp Highgloss:

Đây là vật liệu hoàn thiện có độ bóng cao. Bề mặt của acrylic sẽ được phủ lớp nilon để bảo vệ nhằm tránh trầy xước khi thi công cũng như lắp đặt. Sau khi lắp đặt tủ bếp acrylic xong chúng ta mới tiến hành bóc tách lớp nilon bảo vệ bề mặt này. Chất liệu làm tủ bếp gỗ Acrylic là loại dễ dàng vệ sinh nhất nên bạn sẽ không cần dùng tới chất tẩy kể cả chất tẩy dùng cho kính mà chỉ cần dùng vải mềm, ẩm để vệ sinh chúng. Đặc biệt bạn phải dùng khăn sạch để lau vì nếu có bụi trên khăn nó sẽ làm xước bề mặt acrylic.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng và bảo quản nội thất – tủ bếp

• Đối với tủ bếp laminate và tủ bếp Melamin-MFC:

Chúng ta có thể sử dụng sản phẩm tẩy rửa thông thường để vệ sinh bề mặt. Tuyệt đối không sử dụng các chất tẩy hay dụng cụ lau chùi gây mài mòn bề mặt. Các bạn phải sử dụng vải mềm được nhúng qua nước pha với chất tẩy để lau chùi bề mặt. Tiếp đó là dùng vải ướt thông thường để lau qua, cuối cùng là dùng vải sạch để lau khô bề mặt. Các vết bẩn như sơn, dầu cũng có thể được làm sạch bằng cách trên. Chú ý trước khi vệ sinh toàn bộ tủ bếp bạn cần thử trước dung dịch tẩy trên diện tích nhỏ xem có phản ứng gì không. Những chất tẩy như dấm hay trong thành phần có chứa nitro không được dùng vệ sinh cho bề mặt laminate.

 • Đối với tủ bếp gỗ veneer:

Tủ bếp gỗ veneer nên để ở nơi có nhiệt độ từ 15 độ C đến 25  độ C và độ ẩm khoảng 45% đến 55%. Bề mặt gỗ sẽ bị nứt nếu quá khô hay nếu để ẩm quá bề mặt nó sẽ phồng lên. Các vết bẩn được làm sạch bằng cách dùng vải ẩm để vệ sinh sau đó dùng vải mềm để lau chùi lại.

Những điều các bạn cần biết thêm: Trong phòng bếp các bạn phải đặc biệt chú ý tới việc xử lý nước, nhiệt độ cao, độ ẩm và hơi nước…khi chế biến thực phẩm cũng để lại không ít những vết bẩn cứng đầu. Dù hiện nay vật liệu làm tủ bếp gỗ tự nhiên hay tủ bếp gỗ công nghiệp có thể chống ẩm, mối mọi, cong vênh,…chúng cũng kèm theo đặc điểm rất riêng. Để tủ bếp của bạn được bền lâu thì các bạn phải chú ý tới các điều sau:

• Tủ lạnh phải được kiểm tra thường xuyên xem nước có tràn sang hay ngấm vào tủ bếp không.

• Không nên đứng hay ngồi lên mặt bếp. Đặc biệt không để trẻ trong bếp khi không có người lớn.

• khi sửa chữa hay thay thế thiết bị điện trong tủ bếp gỗ sồi hay gỗ xoan đào,… thì bạn cần ngắt nguồn điện để tránh bị điện giật….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *